Cách vệ sinh ghế sofa nhung

Cách vệ sinh ghế sofa nhung

Gia đình bạn đang sử dụng ghế sofa nhung nhung dùng lâu ngày ghế trở nên bị bẩn, bạn muốn tìm hiểu cách vệ sinh ghế sofa nhung thì bài viết dưới đây Vệ sinh Bảo Nam xin hướng dẫn bạn những cách làm sạch ghế sofa nhung chỉ bằng vài bước đơn giản, và vài hóa chất, dụng cụ sẵn có là bạn có thể tự giặt sofa nhung tại nhà sạch sẽ.

Tìm hiểu thông số về ghế sofa nhung nhà bạn đang sử dụng

Mỗi chất liệu sofa khác nhau sẽ có cách vệ sinh khác nhau sao cho phù hợp, bạn cần tìm trên sofa và đọc ký hiệu này để xem ghế sofa nhung nhà mình thuộc loại nào, có thể tự vệ sinh hay vệ sinh bằng dung môi hay không. Việc đọc hiểu ký hiệu này rất quan trọng, nếu sofa chỉ có thể vệ sinh bằng nước mà bạn dùng cả dung môi thì sofa có thể bị hỏng hay biến dạng, bạc màu.

Ký hiệu trên sofaÝ nghĩa
W = “Water”Có thể làm sạch ghế sofa hay tấm bọc sofa bằng nước
S = “Solvent”Sofa chỉ có thể được làm sạch bằng “dung môi” hoặc các sản phẩm làm sạch không chứa gốc nước
WS hoặc SWSofa có thể làm sạch với nước hoặc dung môi giặt khô
XSofa không thể tự làm sạch mà cần dịch vụ chuyên nghiệp, được làm sạch bằng dung môi chuyên dụng

Với những sofa nhung có ký hiệu chữ X, bạn không nên tự vệ sinh sofa tại nhà mà sẽ cần đến dịch vụ chuyên nghiệp giúp bạn vệ sinh sofa.

Cách vệ sinh ghế sofa nhung
Cách vệ sinh ghế sofa nhung

Những lưu ý trước khi vệ sinh ghế sofa nhung

1. Xem xét tính chất vải nhung ghế sofa của bạn để tìm ra phương án vệ sinh hợp lý

 • Vải nhung cũng được phân chia làm nhiều loại nhỏ. Biết rõ vải nhung ghế sofa của bạn thuộc loại nào sẽ giúp bạn có thể tìm được cách làm sạch ghế sofa tại nhà  hiệu quả và an toàn hơn.
 • Nếu sofa nhung thuộc loại vải nhung kén chọn, bạn sẽ cần nghiên cứu một phương án vệ sinh chuyên nghiệp và cẩn thận hơn đó. Đọc kỹ hướng dẫn về đặc tính vải trước khi tiến hành vệ sinh sofa nhung nhé.

2. Hút bụi ghế sofa hàng tuần

 • Ngay cả khi ghế sofa của bạn không cần làm sạch, bạn cũng nên thỉnh thoảng vệ sinh nó bằng máy hút bụi.
 • Hút bụi nhẹ nhàng hàng tuần với bàn chải đính kèm sẽ giúp giữ cho ghế sofa nhung của bạn luôn sạch và đẹp.
 • Điều này đặc biệt phù hợp nếu bạn nuôi thú cưng.

3. Tránh các vết bẩn trên sofa nhung

 • Đừng ăn uống hay làm các công việc dễ gây bẩn như vẽ màu trên sofa nhung của bạn. Bạn sẽ phải đau đầu nếu chẳng may nước uống hoặc bột vẽ dính lên sofa nhung đấy. Cũng không ai muốn chiếc sofa nhung êm ái sẽ phảng phất mùi mì ý đúng không. Bạn phải đặc biệt chú ý đấy.

4. Các vật dụng dùng để vệ sinh sofa nhung

 • Các vật dụng dùng để vệ sinh sofa nhung phải đặc biệt mềm mịn, tránh dùng bàn chải cứng hoặc dùng máy sấy ở nhiệt độ quá cao để vệ sinh hoặc làm khô vải sofa nhung.
Cách làm sạch sofa nhung
Cách làm sạch sofa nhung

Những cách vệ sinh sofa nhung, vải thông dụng

CÁCH 1 : GIẶT ƯỚT

Sofa nhung của bạn cũng có thể làm sạch tại nhà, bạn có thể thử giặt ướt:

CÁCH 2 : GIẶT ƯỚT VỚI NƯỚC THÔNG THƯỜNG

Bạn cho vải sofa nhung vào chậu nước để tiến hành giặt giũ như thông thường. Không nên vò, vặn quá mạnh dễ gây ảnh hưởng vải nhung. Cuối cùng, bạn dùng cách bóp nhẹ để nước dễ dàng thoát ra mà không làm nhăn vải và phơi ở nơi thoáng gió và tránh nắng gắt.

CÁCH 3 : GIẶT NƯỚC VỚI CÁC CHẤT TẨY RỬA KHÁC

Bạn cũng có thể thêm bột giặt hoặc nước xả khi tiến hành giặt vải ghế sofa bằng nhung. Nhưng trước tiên hãy kiểm tra chính xác những thông tin về chất liệu nhung để tránh làm ảnh hưởng tới màu vải sau khi giặt.

CÁCH 4: GIẶT KHÔ

Đây là phương pháp được xem là tối ưu cho các đồ dùng có chất liệu nhung. Bởi lẽ, giặt khô không chỉ tiện lợi, nhanh chóng, mà còn không làm hại đến chất lượng vải

Bạn có thể dùng chế độ giặt khô của máy giặt hoặc đem vải ghế sofa nhung tới các cửa hàng giặt là chuyên dụng để làm sạch ghế sofa nhung.

Các bước làm sạch ghế sofa nhung đúng cách, sạch sẽ

Bước 1: Xem thẻ sử dụng trước khi làm sạch sofa nhung

 • Cẩn thận không bao giờ là thừa. Trước khi học cách làm sạch ghế sofa nhung thì hãy xem mã sản phẩm cho phép vệ sinh bằng nước hay dung môi. Và nếu sản phẩm có mã “X”, hãy nhờ đến những địa chỉ vệ sinh sofa chuyên nghiệp để hỗ trợ. Không nên tự thực hiện để tránh làm hỏng sofa.

Bước 2: Làm sạch sofa nhung bằng máy hút bụi

 • Sau khi đọc mã và thấy được phép vệ sinh sofa nhung. Hãy dùng máy hút bụi để nhẹ nhàng hút sạch bụi bẩn, các mẫu vụn thức ăn còn sót lại trên sofa.
 • Đây cũng là biện pháp để vệ sinh định kỳ sofa nhung hàng tuần hoặc hàng tháng mà bạn nên làm để sofa luôn mới.

Bước 3: Trộn dung môi hoặc dùng nước làm sạch sofa nhung

 • Nếu vết bẩn nhẹ và không bám sâu. Có thể dùng bàn chải mềm nhúng vào nước sạch, nhẹ nhàng chùi lên vết bẩn đến khi sạch. Đây là cách làm sạch sofa nhung cực đơn giản cho vết bẩn dễ tẩy.
 • Nếu là vết bẩn cứng đầu, hãy thử trộn bột baking soda và nước chanh theo tỷ lệ 2:1. Tùy vào diện tích bị bẩn mà trộn nhiều hay ít. Khuấy đều và dùng bàn chải mềm nhúng dung dịch. Chùi nhẹ nhàng theo chiều của sợi nhung. Lưu ý là trước khi dùng trên diện rộng thì cần thử nghiệm ở vị trí bị bẩn hơi khuất như góc sofa. Nếu thấy có phản ứng không tốt thì không nên thực hiện.

Bước 4: Để khô ráo trước khi sử dụng sofa

 • Sau khi vệ sinh, hãy để sofa nhung khô ráo hoàn toàn. Sau đó lấy bàn chải mới chuốt nhẹ lớp nhung để nhung trở lại chiều ban đầu. Vừa sạch lại vừa đẹp, không bị mất đi sự tinh tế và thẩm mỹ vốn có.

==> Với những hướng dẫn bên trên về cách vệ sinh ghế vải nhung đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, hãy liên hệ ngay để được đội ngũ nhân viên của Bảo Nam hỗ trợ! Hiện tại chúng tôi cung cấp dịch vụ giặt ghế sofa tại các tỉnh thành sau :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *