Những điều cần tránh khi về nhà mới

Những điều cần tránh khi về nhà mới

Câu nói được ông cha ta đúc kết từ xưa tới nay ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” không phải là mê tín mà nói vậy nhưng đó là sự điều nên làm. Vậy những điều cần tránh khi về nhà mới thì gia chủ cần đặc biệt chú ý đến một số điều cấm kỵ để mang lại may mắn và tránh những điều xui xẻo cho gia đình khi về nhà mới. Bạn muốn biết những điều kiêng kỵ , không nên làm trước khi về nhà ở mới thì bài viết này chúng tôi sẽ chỉ dẫn cho bạn những điều cần tráng khi về nhà mới và nên làm gì khi nhập trạch.

Vì sao nên kiêng kỵ khi về nhà mới

Ông bà xưa thường có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt”, có nghĩa là nếu khởi đầu là những điều tốt thì suốt cả thời gian sau cũng sẽ luôn may mắn. Ngược lại, nếu gặp vận xui đầu tiên thì tỷ lệ xui xẻo sẽ đến nhiều hơn. Chính vì thế trước khi dọn đồ hay vào nhà mới ở, mọi người thường tính rất kỹ. Thậm chí xem thầy phong thủy để chọn giờ lành tháng tốt để nhập gia.

Việc thờ cúng là một phần trong văn hóa của người Việt từ lâu đời. Tùy theo từng suy nghĩ của mỗi cá nhân mà sẽ có niềm tin và cách thức thực hiện khác nhau. Với những công việc quan trọng như về nhà mới thì người ta sẽ càng phải chú ý đến nhiều điều hơn.

Xây nhà, mua nhà, dọn đến nhà mới là ước mơ, mong muốn cả đời của rất nhiều người. Vì thế, những điều kiêng kỵ không nên làm sẽ được đặc biệt chú ý hơn. Bởi khởi đầu tốt với một ngôi nhà mới sẽ mang lại những điều tốt lành trong suốt quá trình sinh sống tại đó. Nhiều gia đình còn rất cẩn thận trong việc tính toán ngày tốt, giờ tốt để chuyển về nhà mới. Bên cạnh đó còn là chuẩn bị nhiều công việc liên quan khác.

Nhà mới là nơi mà chúng ta bắt đầu một khởi đầu mới. Với những ai kết hợp vừa là nhà ở vừa là nơi để kinh doanh, mua bán thì cần phải chú trọng nhiều hơn. Tùy theo từng suy nghĩ của mỗi người sẽ có những niềm tin, cách thức để vào nhà mới khác nhau.

Những điều cần tránh khi về nhà mới
Những điều cần tránh khi về nhà mới

Những điều cần tráng khi về nhà mới bạn nên biết

1. Không cãi nhau, nói lời xui rủi khi dọn đến nhà mới

 • Điều kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới đầu tiên mà bạn cần lưu ý là Không cãi nhau. Bởi những lời cãi vã, thái độ tức giận tượng trưng cho những mối bất hoà thường xảy ra sau này ở nơi ở mới. Ngoài ra, gia chủ phải luôn nói những lời tốt đẹp để ngôi nhà thu hút vận khí và tài lộc, tuyệt đối tránh những lời xui rủi hay chửi tục.

 

Những điều cần tránh khi về nhà mới
Không nên cãi nhau khi về nhà mới

2. Không dùng chổi cũ đến quét nhà mới

 • Chổi là vật dụng dùng để quét bụi bặm, những thứ dơ bẩn nhằm mang lại sự sạch sẽ và tươi sáng cho không gian nhà. Và theo các chuyên gia phong thủy, những chiếc chổi cũ mang theo đen đủi và vận rủi trong thời gian trước.
 • Do đó, việc thay chổi mới khi chuyển tới tổ ấm mới sẽ giúp đem đến những điều mới mẻ, tươi sáng đến cho gia chủ. Nhiều gia đình còn xem đây là cách “đổi vận” để tăng tài lộc.
Những điều cần tránh khi về nhà mới
Không dùng chổi quét nhà khi về nhà mới

3. Không chuyển nhà vào ban đêm

 • Có rất nhiều người vì lịch trình bận rộn nên không thể chuyển nhà vào ban ngày, thay vào đó họ chọn chuyển nhà vào ban đêm. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, chuyển nhà ban đêm sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình bạn. Thêm vào đó, vào buổi đêm, mọi người thường không tỉnh táo nên sẽ dễ làm thất lạc, rơi vỡ đồ đạc – những sự cố báo hiệu điềm rủi. Theo phong thuỷ, thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng hoặc nếu bận rộn, bạn nên chuyển trước 15 giờ chiều. Hoặc bạn có thể tìm đến dịch vụ chuyển nhà uy tín để được giúp đỡ.
Không chuyển nhà vào ban đêm
Không chuyển nhà vào ban đêm – Những điều cần tránh khi về nhà mới

4. Tránh các hoạt động quá ồn ào

 • Khi về nhà mới, các hoạt động quá ồn ào sẽ làm kinh động đến thần linh và thổ địa. Điều này không những không cầu mong được may mắn mà có khi lại còn phản tác dụng mang lại những điều không xui xẻo. Vì thế không gia chủ nên hạn chế ăn tụ tập ăn uống, mời đông bạn bè, khách khứa đến ngay trong ngày đầu về nhà mới. Có thể mời một số người thân thiết để giúp hỗ trợ trong quá trình chuyển nhà.

5. Không nên trễ giờ chuyển nhà

 • Ngoài những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà mới được đề cập bên trên, “sự cố” chậm trễ giờ khi chuyển nhà cũng cần phải hạn chế. Bởi lẽ, trước khi về nhà mới, chắc hẳn bạn đã xem ngày, giờ chuyển nhà tốt để đem lại may mắn, thuận lợi đúng không? Và việc chậm giờ có thể làm giảm vận khí của gia chủ, cũng như ảnh hưởng đến các công việc về sau của bạn.

6. Không tay không đến dọn nhà mới

 • “Đi tay không” đến nhà mới là điều kiêng kỵ mà các thầy phong thủy luôn nhắc nhở gia chủ. Biểu tượng “tay không” hay còn gọi “tay trắng” theo phong thủy được xem là không có tài lộc, thiếu thốn và nghèo nàn.
 • Bởi vậy khi chuyển đến nhà mới, bạn hãy chuẩn bị cho các thành viên gia đình những vật dụng để mang vào trong nhà. Đó có thể là những món đồ trang trí nhà cửa còn thiếu như: quạt đứng, khung tranh, tivi,… Bên cạnh đó, cần lưu ý những đồ vật như bàn thờ, chiếu, bếp đang cháy lửa và tiền phải được đem vào nhà đầu tiên.

7. Phụ nữ mang thai tránh dọn dẹp khi về nhà mới

 • Dù không phải làm việc nặng nhọc nhưng nhiều người vẫn có quan niệm kiêng kỵ những người phụ nữ đang mang thai tham gia chuyền đồ về nhà mới. Theo phong thủy thì sinh khí ở những ngôi nhà mới có thể chưa tốt nên phụ nữ mang thai đến trong khoảng thời gian đầu có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Còn theo góc độ khoa học thì thể trạng người phụ nữ mang thai sẽ dễ bị tổn thương nên sẽ không phù hợp làm những công việc chuyền đồ về nhà mới.

8. Về nhà mới kiêng gì? Không được làm rơi vỡ đồ đạc

 • Mọi hoạt động về nhà mới cần phải được thực hiện một cách cần thận. Việc làm rơi vỡ đồ đạc ngay trong những ngày về nhà mới được xem là điềm báo cho những rắc rối, vận xui trong tương lai. Có người còn nghĩ đến những trường hợp xấu hơn là sự đổ vỡ trong các mối quan hệ hoặc mất mát trong gia đình.
 • Để tránh được những điều không may mắn thì càng kiêng kỵ được điều gì càng tốt. Khi chuyển về nhà mới, những món đồ dễ vỡ phải được vận chuyện thật cẩn thận và khéo léo để tránh làm rơi vỡ
Những điều kiêng kỹ khi về nhà mới
Tráng làm vỡ đồ đạc

9. Người có tang nên kiêng vào nhà mới trong ngày nhập trạch

 • Những người đang chịu tang hoặc trong gia đình có thang thì không nên đến thăm những ngày đầu hoặc dự lễ nhập trạch của gia chủ khi chuyển về nhà mới. Có tang là điều không may mắn dễ mang những điều xui xẻo đến cho gia chủ. Vậy nên nếu bạn rơi vào trường hợp này thì cũng nên tránh để ko làm khó cho gia đình chuyển về nhà mới.

Về nhà mới cần làm gì ? Nên làm gì khi chuyển về nhà mới

1. Chọn ngày giờ tốt để chuyển về nhà mới

 • Theo phong thủy Á Đông thì việc chọn ngày lành, tháng tốt và những giờ hoàng đạo sẽ mang đến vượng khí cho ngôi nhà và gia chủ. Đồng thời, gia đình sẽ được phù hộ, gặp may mắn, thành công.
 • Để chọn được ngày, giờ tốt thì phải căn cứ vào lịch âm và ngày tháng năm sinh của chủ nhà. Công việc này thường phải nhờ đến những người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy. Thông thường nên khi chuyển về nhà mới thì nên chọn ngày “Thủy” và tránh chọn ngày “Hỏa.

Những điều nên làm khi về nhà mới

2. Thắp hương cúng thổ địa, thổ công nơi ở mới

 • Bạn nên thắp hương cúng vái thổ công thổ địa ở nhà mới để cầu mong những điều tốt đẹp và bình an đến với gia đình. Nghi thức cúng vái có thể làm đơn giản; chỉ cần trái cây, bánh kẹo và thắp hương là được.
 • Mặt khác, bạn cũng cân nhắc tham khảo thêm phong thủy phòng ngủ vợ chồng, đặt bếp đúng hướng,… để tránh phạm phải kiêng kỵ xui rủi.
Thắp hương cúng thổ địa
Thắp hương cúng thổ địa

3. Chuẩn bị mâm cỗ cúng dọn về nhà mới

Làm mâm cỗ cúng trong lễ nhập trạch khi về nhà mới cũng rất quan trọng đấy nhé. Một mâm cúng nhập trạch bao gồm 3 phần chính là: hương hoa, ngũ quả và rượu thịt. Tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ mà có thể lựa chọn các vật phẩm khác nhau. Bạn có thể chia thành 3 mâm nhỏ hoặc bày chung trên một mâm lớn. Điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành.

 • Hương hoa: gồm lọ hoa tươi (cúc, hồng hoặc ly); nhang hoặc hương thơm; đèn cầy hoặc cốc nến; trầu cau; vàng mã; ba cốc nhỏ đựng muối, gạo và nước.
 • Ngũ quả: lựa chọn 5 loại trái cây khác nhau. Trái cây được lựa chọn theo mùa và từng vùng miền nhưng luôn phải tươi ngon. Số lượng ít hay nhiều hơn 5 cũng được. Miễn sao mâm ngũ quả tươi ngon và đẹp mắt.
 • Rượu thịt: là cách nói chung chỉ mâm cơm cúng. Tùy thuộc quan niệm thờ cúng khác nhau mà gia đình bạn có thể sử dụng mâm cơm cúng mặn hoặc cỗ cúng chay.
 • Mâm cơm cúng mặt: bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc); gà luộc (vắt chéo cánh) hoặc heo quay; xôi (có thể thay bằng cháo hoặc bánh chưng); các món mặn khác tùy ý và 1 bình rượu.
 • Mâm cơm cúng chay: chỉ bao gồm các món làm từ rau củ và đậu. Hoàn toàn không có sự xuất hiện của đồ mặn. Gợi ý cho bạn như sau: rau củ luộc hoặc xào (không sử dụng mỡ động vật), canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè đậu và bánh kẹo.
Mâm cỗ cúng khi về nhà mới
Mâm cỗ cúng khi về nhà mới

4. Thực hiện cúng nhập trạch và tẩy uế nhà mới

 • Lễ cúng nhập trạch sẽ rất quan trọng bởi đây là nghi thức mang ý nghĩa ra mắt các vị thần linh, thổ địa. Gia chủ sẽ thông báo sự xuất hiện của gia đình mình tại ngôi nhà mới và cầu mong các vị thần linh phù hộ những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của họ. Các lễ vật sẽ tùy thuộc vào điều kiện của chủ nhà để lựa chọn sao cho phù hợp nhất.
 • Về việc xông nhà và tẩy uế để đơn giản nhất thì bạn có thể dùng các loại hương liệu có sẵn trong tự nhiên hoặc mua sản phẩm có sẵn tại một số cửa hàng. Việc tẩy uế theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.
 • Trong quá trình làm nên mở hết các cửa chính và cửa sổ để những khí xấu theo làn khói xông bị đẩy ra khỏi nhà. Chú ý xông kĩ các góc tường, những khu vực bị che khuất hoặc có độ ẩm thấp cao. Thêm nữa, hãy bật điện sáng trong lúc tẩy uế này để làm tăng thêm nhiệt khí và dương khí cho ngôi nhà.

5. Đun nước sôi và mở vòi nước chảy

 • Đun nước sôi tượng trưng cho cuộc sống gia đình có sự sôi động, tràn đầy năng lượng, luôn tạo ra sinh khí mới. Còn việc mở vòi nước chảy có hạm ý mong muốn vạn sự như ý. Ngoài ra còn nhằm mịc đích muốn giúp nguồn tài chính của gia đình được dồi dào.
 • Nên mở các vòi nước vào trong các bồn rửa bát, bồn tắm. Sau khi đậy kín nắp thì tiến hành mở nước ở mức chảy nhỏ nhất (không phải chảy kiểu nhỏ giọt). Nếu gia đình bạn không sử dụng các thiết bị trên thì có thể sử dụng một chiếc chậu (thau) lớn nhất hiện có trong nhà. Bạn cần mở nước đến khi nào vừa đầy và tràn ra ngoài một chút thì mới dừng lại nhé.

6. Cho túi có màu đỏ vào thùng đựng gạo

 • Quan niệm màu đỏ đem lại may mắn phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới chứ không chỉ trong văn hóa Châu Á và người Á Đông. Ngoài đem lại may mắn thì màu sắc này còn nhắm đến ý nghĩa sự thịnh vượng và phát đạt. Điều bạn cần làm là chuẩn bị một túi có màu đỏ (hoặc bao lì xì đỏ) bên trong có chữ “ĐẦY ĐỦ” rồi bỏ vào trong thùng gạo của gia đình. Việc này sẽ nhằm cầu mong gia đình có cuộc sống no đủ và không cần lo đến sự hao hụt, thiếu thốn.

7. Tạo bầu không khí vui vẻ

 • Khi vào nhà mới, bạn nên tạo không khí vui vẻ để tăng nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Mọi người nên nói lời may mắn khi đến nhà mới. Đặc biệt, gia chủ cần niềm nở và vui vẻ. Tuyệt đối không được nóng giận, chửi mắng và đánh con trẻ vào ngày này.
Tạo không khí vui vẻ trong gia đình
Tạo bầu không khí vui vẻ trong ngôi nhà mới

Một số lưu ý khác khi về nhà mới

Ngoài những điều kiêng kỵ rất quan trọng đã kể trên thì gia chủ khi về nhà mới cũng nên tham khảo những lưu ý sau để thủ tục chuyển về ngôi nhà mới được hoàn hảo trọn vẹn.

– Người cuối cùng trước khi bước rời khỏi ngôi nhà cũ phải rải một ít gạo trước cửa nhà sau đó mới khóa cửa và bước đi. Điều này nhằm tránh những yếu tố đen đủi, vận xui từ ngôi nhà cũ theo gia chủ về nhà mới.

– Khi chưa nhập trạch không nên ngủ lại bởi khi đó thần linh và gia tiên chưa xác định được ai là chủ căn nhà. Người ngủ lại trong căn nhà mới chưa nhập trạch sẽ khó được bảo vệ bởi các yếu tố tâm linh.

– Sau khi làm lễ nhập trạch phải làm tiếp lễ cáo yếu gia tiên rồi mới dọn dẹp và thụ lộc.

– Gia chủ phải ngủ lại nhà mới trong đêm đầu tiên khi làm lễ nhập trạch để khai báo với thổ địa, thần linh là ngôi nhà đã có người cư trú.

=== > Vậy là bạn đã biết Những điều cần tránh khi về nhà mới, và những điều nên làm khi chuyển về nhà mới, Bài viết này hy vọng sẽ giúp ích cho bạn những điều cần biết khi chuyển về nhà mới.

Tác giả bài viết : https://dichvuvesinhnha.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *