Nguyên nhân bồn cầu bị hôi

Nguyên nhân bồn cầu bị hôi

Bồn cầu bị bốc mùi hôi gây kho chịu cho cho mọi người khi đi vệ sinh. Điều này khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của của mọi người trong gia đình. Vậy nguyên nhân bồn cầu bị hôi do đâu? Và cách xử lý mùi hôi của bồn cầu như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới để để bạn biết cách xử lý mùi hôi bốc lên từ bồn cầu, mà nguyên nhân gây nên mùi hôi từ bồn cầu nhà nhà là do đầu.

Nguyên nhân bồn cầu bị hôi do đâu ?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bồn cầu có mùi hôi. Mùi hôi này không chỉ khiến cho các thành viên trong gia đình bạn khó chịu, bức bối mà còn ảnh hưởng khi khách tới chơi nhà và sử dụng nhà vệ sinh. Thật là không hay khi điều đó xảy ra. Chính vì thế, việc tìm hiểu nguyên nhân bồn cầu bị hôi rất quan trọng. Nó giúp bạn chấm dứt vấn đề này trả lại không gian sống trong lành, thoải mái và dễ chịu. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân dưới đây ngay nhé!

 • Bồn cầu lâu không cọ rửa: Bồn cầu lâu không có rửa cũng là một nguyên nhân. Khi các vết ố vàng hình thành ở bồn cầu thì chất thải sẽ có thể bám lại ở đó và tạo mùi hôi cho nhà vệ sinh của bạn.
 • Hệ thông ngăn mùi có vấn đề
 • Do hở từ đường ống bể phốt lên: Có nhiều trường hợp, khi bạn phải nhấc bồn cầu lên. Tuy nhiên, trong quá trình xử đặt lại thì lại để lỗ hổng. Khiến khí và mùi hôi từ bể phốt bốc lên nhà vệ sinh dẫn đến bồn cầu bị hôi.
 • Bể phốt đầy: Bể phốt đầy sẽ tràn lên đường ống và khí sẽ thoát lên bôn cầu của bạn.
 • Tắc đường ống thông khí ở dưới bể phốt
 • Khác: có thể mùi hôi không xuất phát từ bồn cầu mà có thể là từ đường thoát sàn, dò bên ngoài hoặc do nguyên nhân nào đó khác.
Nguyên nhân bồn cầu bị hôi
Nguyên nhân bồn cầu bị hôi

5 lí do khiến bồn cầu có mùi hôi khó gây khó chịu

1. Do bệt không được cọ rửa thường xuyên

 • Lý do chủ yếu khiến bồn cầu bị hôi, bốc mùi đó là do không được chùi rửa, vệ sinh thường xuyên. Việc không cọ rửa thường xuyên cho bồn cầu sẽ dẫn đến hình thành các vết ố vàng và các chất thải sẽ bám lại ở lòng bồn cầu gây ra mùi hôi. Bồn cầu là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn gây hại. Chính vì thế mà việc dọn rửa thường xuyên rất quan trọng. Nếu bạn sử dụng lâu ngày không vệ sinh, các chất thải bẩn sẽ bám dính thân bồn cầu tạo những vết ố vàng và gây mùi khó chịu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến bệt bị hôi.

2. Lắp đặt sai kĩ thuật khiến bồn cầu bị hôi

Với những chiếc bồn cầu mới lắp mà bị xuất hiện mùi hôi khi xả nước thì nguyên nhân chính là do lắp đặt sai kỹ thuật. Khi bạn không may gặp phải người thợ tay nghề non thì mới hay dẫn đến trường hợp này. Có các lỗi sai về lắp đặt dấn đến mùi hôi như:

 • Đường ống thoát khí bồn cầu không hoạt động: do lắp sai hoặc bị hỏng dẫn đến bồn cầu bị hôi.
 •  Không lắp đặt ống thông hơi hầm cầu: ống thông hơi cho hầm cầu là rất cần thiết. Chất thải diễn ra quá trình phân hủy trong hầm cầu sẽ tạo áp lực và đẩy khi metan ra ngoài. Ống thoát khí là nơi lượng khí đó thoát ra. Tuy nhiên, nếu quên không lắp ống thoát khí thì lượng khí thải đó sẽ đẩy ngược lên bồn cầu. Nó bốc mùi hôi vô cùng khó chịu lan khắp phòng vệ sinh nhà bạn.

3. Bể phốt bồn cầu bị đầy

 • Đây cũng là lí do phổ biến của việc bồn cầu có mùi hôi khó chịu. Sức chứa của bể phốt không phải vô hạn. Đến một mức nhất định, bể phốt sẽ bị đầy. Thông thường, theo tính toán của các chuyên gia thì khoảng 3 – 4 năm thì cần phải hút bể phốt một lần. Nếu không, chất thải sẽ trào ngược lên theo đường ống và đẩy lên bồn cầu khiến bồn cầu nhà bạn bị hôi. Như thế, sẽ rất khó ngửi và không ai dám đi vệ sinh nữa.

4. Đường ống bể phốt bị hở

 • Hiện tượng này cũng gặp phải không ít. Có nhiều trường hợp bồn cầu xảy ra vấn đề khiến bạn phải nhấc hẳn bồn cầu lên để xử lý. Và sau đó, khi đặt lại bồn cầu, không may bạn đặt sai vị trí ban đầu sẽ dẫn đến việc đường ống bị hở. Mùi hôi từ bể phốt từ đó bốc lên khiến bồn cầu bị hôi. Chính vì vậy, mỗi khi bệt nhà bạn có mùi khó chịu hãy kiểm tra, chú ý các nguyên nhân có thể gặp phải để có cách xử lý tốt nhất.

5. Lí do khác khiến bồn cầu bị hôi

 • Nhà vệ sinh có mùi hôi thối, bạn thường nghĩ ngay đến nguyên nhân từ chiếc bồn cầu nhà bạn. Đôi khi, điều đó chỉ là sự lầm tưởng của bạn. Nguyên nhân chính lại là do mùi hôi từ ống thoát sàn bốc lên.
Nguyên nhân bồn cầu bị hôi
Nguyên nhân bồn cầu bị hôi

Xem thêm >>> Cách tẩy cặn canxi đơn giản, sạch như mới

Cách xử lý bồn cầu bị hôi nhanh, khử mùi, thơm lâu

Dưới đây, Vệ Sinh Bảo Nam sẽ bật mí cho bạn các cách xử lý mùi hôi từ bồn cầu chỉ trong vòng 3 phút. Đó là các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất cho bạn dễ dàng thực hiện! Hãy xem ngay.

Khắc phục vấn đề lắp đặt và bể phốt

Với các vấn đề về lắp đặt, bạn nên tìm những người có kĩ năng và chuyên môn xử lý. Không thể tự lắp đặt theo ý mình. Còn khi liên quan đến bể phốt đầy khiến bồn cầu bị hôi thì có hai cách xử lý. Đầu tiên, bạn có thể tự xử lý bằng sử dụng các hóa chất phân hủy hầm cầu. Cách hai là sử dụng dịch vụ hút bể phốt.

Xử lý tình trạng mùi hôi của bồn cầu

Điều cần thiết đầu tiên để xử lý mùi hôi của bồn cầu đó là cọ rửa, vệ sinh thường xuyên. Việc này sẽ giúp bồn cầu nhà bạn luôn sạch sẽ và khử được mùi hôi hiệu quả. Ngoài ra, còn có một số cách để giúp xử lý vấn đề bồn cầu bị hôi. Hãy tham khảo ngay các mẹo hay mà Big House chỉ cho bạn ngay sau đây!

Khử mùi hôi bằng nến thơm hoặc tinh dầu

Nến thơm và tinh dầu đều là giải pháp tối ưu giúp thư giãn, thoải mái tinh thần… Mùi thơm dễ chịu của hai loại này cũng là cách khử mùi hôi nhà vệ sinh rất hiệu quả.

 • Đối với nến thơm: biện pháp này hơi tốn kém nhưng lại rất hữu hiêu. Đặt nến thơm trong phòng vệ sinh, khói nến giúp loại bỏ các mùi khó chịu cho căn phòng. Tuy nhiên, bạn nên mua loại nến thơm đảm bảo chất lượng để không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

--> Nến thơm mang đến mùi hương dễ chịu cho phòng vệ sinh nhà bạn

 • Đối với tinh dầu: sử dụng để khử mùi bằng cách nhỏ tinh dầu trực tiếp vào thành bồn cầu. Sau khoảng 10 – 15 phút, tiến hành xả nước làm sạch. Lưu ý rằng trước đó nên kì cọ thật sạch bệt vệ sinh.

Sử dụng giấm, chanh hoặc baking soda

 • Với giấm: bạn có thể sử dụng để vệ sinh hằng ngày cho bồn cầu nhà mình. Bằng cách đổ trực tiếp giấm lên lòng bệt vệ sinh và đợi trong vòng 10 phút rồi xả nước, bồn cầu sẽ loại bỏ được vi khuẩn cũng như nấm mốc gây hại cho sức khỏe và không còn mùi khó chịu nữa.
 • Chanh: Nếu dùng chanh thì quá trình làm sạch mất thời gian hơn chút. Tiến hành vắt lấy nước cốt ba quả chanh rồi đổ trực tiếp vào lòng bệt. Đợi khoảng một giờ sau mới ấn xả nước. Khi đó, mùi hôi biến mất và phòng tắm phảng phất hương chanh dễ chịu.
 • Sử dụng baking soda: đây là cách được áp dụng khá phổ biến. Baking soda dễ mua. Cách tiến hành khử mùi hôi bồn cầu bằng loại này cũng đơn giản. Hòa baking soda vào khoảng 1 lít nước rồi đổ vào bồn cầu. Sau đó, cọ rửa như bình thường.

Khử mùi bằng cách sử dụng lá hoặc quả dứa

 • Sử dụng lá dứa: treo một bó lá dứa trong nhà vệ sinh giúp căn phòng thơm hơn, không còn những mùi hôi khó chịu nữa. Đây là một cách xử lý bồn cầu bị hôi rất đơn giản đúng không nào!

--> Hoặc sử dụng lá dứa để trong nhà tắm khử mùi của bồn cầu bị hôi

 • Khử mùi bằng nến quả dứa: Dứa là một loại quả rất thơm, hương thơm của dứa lấn át hoàn toàn những mùi hôi khó chịu. Vì vậy, đặt quả nến dứa trong nhà tắm khử mùi hôi từ bồn cầu rất tốt.

--> Ngoài các loại nến thơm nhân tạo, làm nến thơm quả dứa loại bỏ mùi hôi cũng rất hiệu quả

Trồng cây xanh

Việc đặt cây xanh trong nhà vệ sinh giúp không khí trong lành và thông thoáng hơn nhiều. Bện cạnh đó còn giúp ngăn ngừa mùi hôi của bồn cầu – nhà vệ sinh. Có thể tìm các loại xanh hợp phong thủy vừa khử mùi hiệu quả sẽ rất tốt cho gia đình bạn, đây cũng là một giải pháp cho bồn cầu bị hôi.

Luôn mở cửa phòng vệ sinh

Nhà vệ sinh thoáng đãng, hấp thụ nhiều ánh sáng cũng giúp ích rất nhiều cho việc ngăn ngừa mùi hôi bồn cầu. Các vi khuẩn có hại sẽ không còn cơ hội sinh sôi, nảy nở. Phòng vệ sinh sạch sẽ và tươi mới hơn. Vì vậy, việc luôn mở cửa phòng vệ sinh là cần thiết.

Như vậy, Vệ Sinh Bảo Nam đã cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân bồn cầu bị hôi là do đâu và các cách khắc phục hiệu quả nhanh chóng nhất. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn. Thử áp dụng ngay các tuyệt chiêu xử lý này để phòng vệ sinh nhà bạn luôn thoáng mát và thơm tho nhé!

Xem thêm>>> Cách dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, khoa học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *