Ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa

Ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa đón tết

Hẳn nhiều người thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, nhưng không biết về ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa ngày tết như thế nào. Vậy bài viết này Vệ Sinh Nhà Bảo Nam sẽ giải đáp phân tích cho bạn hiểu về Ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa là như thế nào, Tại sao cần dọn dẹp nhà cửa trước khi tết đến xuân về. Hãy cùng Bảo Nam đi tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa đón tết

Đối với người dân Việt Nam mà nói thì công việc dọn dẹp nhà cửa trước khi tết đến xuân về là điều mà ai cũng cần phải làm, đó là phong tục, tập quán của người dân việt từ trăm năm nay. Với những người lớn tuổi thì có thể hiểu về Ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa đón tết, con với giới trẻ bây giờ đôi khi còn không biết dọn dẹp nhà cửa là như thế nào, ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa là ra sao.

1.Xóa bỏ những âu lo, phiền não của năm cũ

  • Vật chất và tinh thần là “bằng chứng” rõ ràng nhất phản ánh hoàn cảnh thực tế của gia chủ. Những vật dụng trong nhà không đơn thuần là công cụ phục vụ sinh hoạt hàng ngày, mà chúng còn là “trợ thủ đắc lực” góp phần tạo nên hạnh phúc trong gia đình.
  • Thông thường mọi vật dụng trong nhà thường gắn liền với một kỷ niệm vui, buồn. Do vậy, việc dọn dẹp, lau chùi vật dụng cũng chính là lúc chúng ta ôn lại những kỷ niệm đó. Khi mọi thứ trở nên sạch sẽ cũng là lúc chúng ta xóa bỏ đi những phiền não, những điều xấu, không may trong năm cũ, giúp cho tinh thần được trấn an, vui vẻ.
Ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa
Ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa đón tết trong gia đình Việt

2. Đón tài lộc, bình yên, an khang thịnh vượng

  • Dọn dẹp nhà cửa trước Tết là để dọn dẹp lại những bộn bề, bụi bặm của năm cũ, sắp xếp và tạo mới một không gian sống ngăn nắp và sạch đẹp cho năm mới. Đây như một bước đệm để chào đón sự an khang, thịnh vượng, đón tài lộc năm mới. Do đó, bắt đầu từ trước ngày 23 tháng Chạp, phần lớn các gia đình đã cùng nhau dọn dẹp lại nhà cửa. Thông qua công việc này, các thành viên còn được chia sẻ và gắn kết hơn.

3. Quét sạch cái xuôi của năm cũ để đón năm mới

  • Một năm trôi qua với những bộn bề lo toan, thời điểm Tết đến Xuân về là khoảng thời gian để mọi người có thể sắp xếp lại mọi thứ. Tất nhiên, niềm vui Tết sẽ không trọn vẹn nếu nhà cửa “bừa bộn” hoặc có mùi ẩm mốc khó chịu chẳng hạn. Do đó cần quét dọn nhà cửa sạch sẽ, sắp xếp các vật dụng ngăn nắp, khử mùi hôi nhà vệ sinh, mùi ẩm mốc,… Ông bà ta có câu “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” đủ để thấy việc “tề gia” là quan trọng nhất. Để năm mới được “vạn sự như ý” thì trước tiên nhà cửa phải tinh tươm, gọn gàng và sạch sẽ.
  • Ngoài ra, dọn dẹp nhà cửa trước ngày Tết còn mang thông điệp là sắp xếp lại những “bừa bộn” của năm cũ để chào đón năm mới An Khang, Thịnh Vượng.
  • (Theo văn hóa của người Việt chúng ta) Thần Tài mang đến may mắn và phúc lộc sẽ gõ cửa những ngôi nhà gọn gàng sạch sẽ, tươm tất, hạnh phúc trong những ngày đầu năm. Không dừng lại ở quan điểm tín ngưỡng, mà thực tế khi nhà cửa được trang hoàng ngăn nắp thì chúng ta sẽ cảm thấy tự tin khi mời bạn bè, bà con tới nhà chơi vào những ngày Xuân. Hoặc ngược lại, bạn sẽ cảm thấy được sự tôn trọng khi được chủ nhà tiếp đãi trong bầu không khí ấm áp, không gian lịch sự gọn gàng.

4. Tạo sự đoàn kết cho gia đình

  • Ròng rã suốt một năm, rất hiếm khi gia đình được xum họp đông đủ. Bởi người lớn thì tất bật làm ăn xa, trẻ nhỏ thì bận rộn sách vở đến trường,… Mặc dù trong năm có nhiều ngày Lễ khác, nhưng Tết là khoảng thời gian được nghỉ “dài hơi” nhất trong năm, và đây là cơ hội để cả nhà cùng nhau chung tay dọn dẹp nhà cửa, cùng chia sẻ những chuyện vui buồn trong năm cũ, gắn kết tình yêu thương sau khoảng thời gian dài xa cách.
Ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa
Dọn dẹp nhà cửa gắn kết yêu thương cho gia đình

5. Món quà tri ân

  • Suốt một năm dài, từ việc vệ sinh nhà cửa đến cả những món ăn hàng ngày phần lớn đều do một tay người phụ nữ làm nên. Quanh năm nội trợ và ngày Tết thậm chí khối lượng công việc còn nhân lên gấp bội, và đôi lúc chúng ta quên đi sự hy sinh âm thầm của họ. Do vậy, chung tay dọn dẹp nhà cửa cũng là một món quà tri ân đầy ý nghĩa dành tặng cho những người mẹ, người vợ, người chị,…
  • Ngoài ra, sau những tháng ngày xa quê, chắc chắn ai cũng không quên mua những món quà gửi tặng người thân khi về thăm quê. Ngoài những giỏ quà Tết, trang phục,… sẽ thật ý nghĩa khi tặng người thân những sản phẩm từ thiên nhiên Resparkle, đó là các sản phẩm sử dụng hàng ngày được làm từ 100% thành phần hữu cơ thiên nhiên, thể hiện sự quan tâm chăm sóc đến sức khỏe của người thân trong gia đình ngay cả trong việc nội trợ.

Kết Luận : Ý nghĩa vệ sinh nhà cửa trước tết

Tết là để dọn dẹp lại những bộn bề, bụi bặm của năm cũ, sắp xếp và tạo mới một không gian sống ngăn nắp và sạch đẹp cho năm mới. Đây như một bước đệm để chào đón sự an khang, thịnh vượng. Do đó, bắt đầu từ trước ngày 23 tháng Chạp, phần lớn các gia đình đã cùng nhau dọn dẹp lại nhà cửa. Thông qua công việc này, các thành viên còn được chia sẻ và gắn kết hơn.

Bên cạnh đó, tục dọn dẹp nhà cửa trước Tết còn mang một ý nghĩa thuộc về đời sống văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc ta đã có từ lâu. Mọi người quan niệm: Thần tài sẽ gõ cửa những ngôi nhà ngăn nắp, sạch sẽ và thơm tho; đầu năm gọn gàng sạch sẽ, cuối năm sẽ sung túc, đủ đầy. Do đó, việc dọn dẹp nhà cửa là một phần quan trọng để đón phúc lộc, tài khí cho cả gia đình trong suốt một năm.

===> Bài viết trên được Dichvuvesinhnha.net tổng hợp những ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa nếu bạn là người dân Việt thì bạn nên biết. Nhất là giới trẻ thời gian, với những ch sẽ trên hy vọng mọi người đều biết được ý nghĩa của công việc dọn dẹp nhà cửa trước dịp tết đến, xuân về.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *